Liên hệ

Blog

TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ MẸ BẦU CẦN BIẾT

Ngày đăng: 14/04/2023 Ong Nâu Foods

Làm mẹ là “Thiên Chức” mà bất cứ người phụ nữ nào cũng mong muốn trong đời. Tuy nhiên, quá trình làm mẹ chưa bao giờ là dễ dàng cả. Ngay từ việc mang thai sinh linh là người mẹ đã đối mặt với bao thứ lo lắng mà trong đó “Đái tháo đường thai kì” là một căn bệnh tuy ít được để ý nhưng sẽ để lại những hậu quả khó lường nếu không quan tâm chăm sóc đúng cách.
“Đái tháo đường thai kì” hay “tiểu đường thai kì” là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường và xảy ra trong quá trình mang thai thường xuất hiện trong tuần 24 đến 28 của thai kì. Đây là một căn bệnh sẽ lành khi sinh con xong nhưng nếu các mẹ không quan tâm kĩ thì sẽ dẫn đến các biến chứng không lường từ cho cả mẹ và bé.

Trong thời kì bầu bí, nhu cầu năng lượng của mẹ là rất lớn vì lúc này phải cung cấp cho 2 cá thể cùng lúc nên cơ thể mẹ đòi hỏi lượng đường nhiều hơn mức bình thường nên cơ thể thai phụ sẽ điều tiết lượng isulin để giải quyết lượng đường tang cao hơn bình thường này. Nhưng mặt khác, khi mang thai, nhau thai tạo ra các nội tiết tốt giúp thai nhi phát triển mà từ đối làm rối loạn nội tiết tố, gây tác động xấu đến sản xuất isulin dẫn đến tiểu đường thai kì.

Các biểu hiện lâm sàn của bệnh này thường phổ biến dẫn đến việc các mẹ không để ý, từ đó cứ bệnh âm thầm diễn tiến và chỉ phát hiện khi đi khám tổng quát hoặc tầm soát tại các cơ sở y tế. Một số biểu hiện có thể gặp như: Cảm thấy thường xuyên khát nước, hay thức giấc giữa đêm để uống nước; Đi tiểu nhiều lần trong ngày và lượng nước tiểu cũng nhiều hơn so với các thai phụ khác; Khi bị trầy xước, vết thương sẽ rất lâu lành; Dễ bị nhiễm nấm ở vùng kín, dùng thuốc trị nấm thông thường không hiệu quả. Dấu hiệu sụt cân, mệt mỏi, thiếu sức sống.

Các mẹ nên kiểm tra tiểu đường thai kì để đảm bảo an toàn, đặc biệt người nằm trong nhóm nguy cơ như Mang thai khi đã ngoài tuổi 30; Tiền sử gia đình có người mắc bệnh đái tháo đường type 2; Tiền sử bản thân đã bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước; Thừa cân, béo phì trước và trong khi mang thai; Đứa con trước nặng hơn 4,1 kg. Ngoài yếu tố nội sinh, thì chế độ dinh dưỡng và vận động không hợp lý khiến cho các mẹ dễ mắc căn bệnh đái tháo này. Ở Việt Nam, khi mang thai người mẹ thường hay bổ sung dinh dưỡng bằng các loại sữa dinh dưỡng, điều này tốt nhưng không hẳn là giải pháp tuyệt vời. Các loại sữa đa phần đều có một lượng đường nhất định, việc dung nạp hàng ngày cùng với nguồn tinh bột là cơm, cháo,… sẽ khiến lượng đường cung cấp và cơ thể bị dư từ đó tạo tiền đề phát triển bệnh tiểu đường thai kì. Bên cạch đó là lối hạn chế vận động để tránh ảnh hưởng thai nhi cũng là một nguyên do khiến các mẹ mắc bệnh.

Tiểu đường thai kỳ dẫn đến nhiều hậu quả nguy hiểm cho cả mẹ lẫn bé yêu. Nếu chỉ số tiểu đường thai kỳ tăng quá cao, những trường hợp đáng tiếc sau đây có thể xảy ra:
– Đối với thai nhi
* Bé được sinh ra dễ bị thừa cân, béo phì, mắc các bệnh về hô hấp và dễ bị bệnh về đường huyết hơn các bé bình thường;
* Bé bị tụt canxi sau khi chào đời;
* Nguy cơ dị tật thai nhi.
– Đối với mẹ
* Nguy cơ chấn thương vùng lưng, gãy xương và trật khớp do thai nhi quá to;
* Tỷ lệ tiền sản giật cao gấp 4 lần người bình thường;Khả năng phải sinh non và sinh mổ tăng cao, do phần thân dưới của bé quá to;
* Sẩy thai, thai chết lưu;
* Băng huyết sau sinh.
Những hậu quả kể trên là vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và em bé. Chính vì vậy, bạn hãy học cách phòng ngừa tiểu đường thai kỳ ngay từ bây giờ để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.
Để hạn chế và tránh mắc bệnh tiểu đường thai kì, các mẹ nên chuẩn bị sẵn kiến thức dinh dưỡng cũng như kỹ năng vận động tốt để cơ thể được bồi bổ và chuẩn bị tốt cho kì sinh nở. Lựa chọn một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và phù hợp cho cơ thể các loại thực phẩm giàu chất xơ, ít chất béo và calo như trái cây, rau, ̃ ̂́ ̂ ̣… là lựa chọn tuyệt vời. Vận động thường xuyên: Hãy dành 30 phút vận động hợp lý, nhẹ nhàng mỗi ngày như tưới cây, lau dọn nhà cửa, đi bộ… cũng rất tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi.
Giữ cân nặng hợp lý khi có ý định mang thai: Thừa cân – béo phì tiền mang thai là căn nguyên của một loạt vấn đề sức khỏe xảy đến trong thai kỳ, chẳng hạn như đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật, sinh non…

Tiểu đường khi mang thai là một căn bệnh nguy hiểm song có thể phòng vệ bằng cách tuân thủ các chế độ ăn và vận động hợp lý.

Ở nhà Ong Nâu Foods có những sản phẩm hạt dinh dưỡng và ngũ cốc nguyên hạt phòng ngừa tiểu đường thai kỳ tốt cho mẹ bầu và giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Ẩm thực
Các loại Mì Ý Spaghetti cấp đông ăn liền chuẩn Âu cho gia đình Việt

Nhắc đến ẩm thực Ý, chúng ta không thể không nhắc đến một biểu tượng ngon miệng, đầy hấp dẫn, đó là Mì Ý Spaghetti. Và giờ đây, bạn có thể tận hưởng hương vị tuyệt vời này mọi lúc, mọi nơi với dòng sản phẩm “Mì Ý Spaghetti Cấp Đông” độc đáo từ nhà […]

Ẩm thực
Ẩm thực
Làm sao để tỉnh táo tức thì mà không cần phải uống cà phê?

Ngày nay, hầu như các chị em phụ nữ nơi công sở đều phải đối diện với cuộc sống bận rộn như chăm sóc gia đình và áp lực hoàn thành tốt công việc được giao, làm việc liên tục, không ngừng nghỉ. Vì vậy, việc duy trì tinh thần tỉnh táo và sự năng […]

Ẩm thực
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn Granola mỗi ngày

Granola là món ăn dinh dưỡng cực kỳ tiện lợi, linh hoạt và đem đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể mà bạn không ngờ tới. Bạn có thể thay thế Hạt ngũ cốc Granola cho những món ăn nhiều năng lượng như phở, bún, xôi, bánh mì,… vào bữa sáng hay các món […]

Chủ đề:

                       
Danh mục tin tức
Copyright ©2023 Ong Nâu Foods.
Website by Comma.